ดิบ ดุ เถื่อน อย่างมีสไตล์ นิยามของ บ้านสไตล์ลอฟท์

การตกแต่งบ้านในสไตล์ลอฟท์ (Loft Style) ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือแม้แต่ออฟฟิคสำนักงาน ร้านอาหาร สถานบันเทิง ซึ่งเรามักพบเห็นได้ทั่วไป โดยการตกแต่งในสไตล์ลอฟท์นั้น ถือเป็นดีไซน์แปลกใหม่ สามารถโชว์เอกลักษณ์ความเป็นตัวตนออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยหลายคนอาจยังสงสัยว่าเพราะเหตุใด ทำไมการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ถึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ดังนั้น เราจะมาอธิบายอย่างคร่าวๆ ว่าบ้านสไตล์ลอฟท์คืออะไร เพื่อคุณสามารถนำไปเป็นแนวทางการแต่งบ้านของตนเองได้ด้วย

สไตล์ลอฟท์ (Loft Style) นั้น หมายถึง การโชว์ภาพลักษณ์วัสดุโครงสร้างเดิมของตัวอาคาร โดยมีรากฐานมาจากโรงงานอุตสาหกรรมหนักในสมัยก่อน โดยในปัจจุบัน การตกแต่งบ้านในสไตล์ลอฟท์ ที่เห็นอยู่มากมายจะเป็น การตกแต่งแบบปูนเปลือย ปูนขัดมัน อิฐส้ม หรือแม้แต่เดินท่อสายไฟ แบบไม่มีการปกปิด ซ่อนไว้ใต้ฝา หรือกำแพง สไตล์ลอฟท์จะให้อารมณ์ดิบ เถื่อน ประมาณอารมณ์ศิลปินอาร์ทติส ที่นิยมตามกระแสเท่าไหร่ หลักของสไตล์ลอฟท์ ที่เห็นได้เด่นชัดที่สุด คือ เพดานที่สูง กว้าง โปร่ง ทำให้ดูสบายตามากที่สุด ไม่เน้นในเรื่องเฟอร์นิเจอร์มากนัก ส่วนข้อดี ข้อเสียของบ้านสไตล์นี้นั้น มีดังนี้

ข้อดีของการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

  • เนื่องจาก บ้านสไตล์ลอฟท์ มีจุดเด่นในเพดานยกสูง ทำให้โปร่ง โล่ง อากาศจึงถ่ายเทได้สะดวก ทำให้ไม่ดูอึดอัดอย่างที่หลายคนเข้าใจ
  • รับแสงแดดตามธรรมชาติได้เต็มที่ ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด เพราะบ้านโปร่งสบาย
  • หากเกิดปัญหาการซ่อมแซมมักจะทำได้ง่าย เพราะการเดินท่อสายไฟเห็นเด่นชัด ไม่ได้อยู่ในที่ลับสายตา สามารถแก้ไขได้ทันที
  • โทนสีไม่ฉูดฉาด ด้วยเพราะวัสดุโครงสร้างบ้านจะเป็นปูน อิฐส้ม เหล็ก ทำให้สีส่วนใหญ่จะเป็นสีตามธรรมชาติ ไม่มีอันตรายในเรื่องสารเคมี
  • บ้านสไตล์ลอฟท์ นั้นโครงสร้างไม่ซับซ้อน ทำให้ใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน หากมีข้อจำกัดในเรื่องเวลา บ้านสไตล์นี้เหมาะสมที่สุด

ข้อเสียของการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

  • บ้านปูนนั้น เป็นที่ชื่นชอบของสัตว์เลื้อยคลานอย่างจิ้งจก ตุ๊กแก ซึ่งข้อนี้สาวๆ คงไม่ชอบใจเท่าไหร่นัก แต่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ อาจจะหาผงไล่แมลง หรือก้อนไล่แมลงมาวางตามจุด เท่านี้ก็สบายใจได้ว่า จะไม่เจอสัตว์เหล่านี้
  • เนื่องจากรับแสงตามธรรมชาติ อากาศถ่ายเทสะดวก จึงทำให้การควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านทำได้ค่อนข้างยาก
  • เสียงสะท้อน เพราะความโปร่ง โล่ง ตามสไตล์ การตกแต่งแบบลอฟท์ ทำให้ความสามารถในการควบคุมเสียงนั้นทำไม่ได้ เพราะบ้านสไตล์นี้มักไม่มีการกั้นห้องนั่นเอง

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านประเภทไหน สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ คือการบำรุงรักษา เพราะเมื่อกาลเวลาผ่านไป ทุกอย่างย่อมเสื่อมโทรมไปตามสภาพ ดังนั้น การดูแลรักษาบ้าน ก็ถือเป็นการตกแต่งบ้านได้อีกทางหนึ่ง หากคุณตัดสินใจจะตกแต่งบ้านไม่ว่าสไตล์ไหน ก็อย่าลืมศึกษาถึงรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน เพื่อจะได้ให้บ้านนั้นสวยงามอยู่กับเราไปได้นาน ๆ นั่นเอง